you're reading...
THỦY TINH VỠ

Mỹ kêu gọi Hà Nội thả người biểu tình


Hôm thứ ba, Mỹ kêu gọi nhà cầm quyền Hà Nội thả những người biểu tình hòa bình đã bị bắt giữ khi an ninh Việt Nam đã trấn áp một cuộc biểu tình diễn ra thường xuyên vào chủ nhật phản đối các hành động của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Cuộc biểu tình ngày 21-8-2011 vào chủ nhật vừa rồi là cuộc biểu tình liên tiếp lần thứ 11, diễn ra trong bối cảnh trước đó Hà Nội đã ra thông báo về việc cấm biểu tình. Bản thông báo đe dọa sẽ sử dụng các biện pháp cần thiết để giải tán “hành vi tụ tập” gây rối trật tự công cộng. Ngay lập tức có nhiều ý kiến của các trí thức nổi tiếng phản đối thông báo này vì cho rằng nó trái pháp luật và vô giá trị.

Mặc dù bị đe dọa, cuộc biểu tình vẫn diễn ra trong khoảng 30′ và nhanh chóng bị đàn áp, hàng chục người đã bị bắt giữ.

“Chúng tôi quan tâm tới việc một số người đang bị giam giữ mà hành vi của họ chỉ là thệ hiện quan điểm một cách hòa bình” một phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ nói với AFP.

“Chúng tôi kêu gọi Việt Nam thả tất cả các cá nhân đang bị giam giữ để thể hiện sự tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do cơ bản”

Một tờ báo chính thức của Công an, tờ An Ninh Thủ Đô cho biết, an ninh đã bắt giữ 47 người tại cuộc biểu tình hôm chủ nhật tại trung tâm Hà Nội.

Những gười biểu tình phản đối việc Trung Quốc đã xâm lược Biển Đông nơi hai quốc gia có tranh chấp chủ quyền lâu đời.

Ba mươi chín người đã được thả nhưng vẫn còn tám người khác bị giam giữ để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ, Tờ An Ninh Thủ Đô cho hay.

Phát ngôn viên Đại sứ quán, người đề nghị giấu tên nói, không ai có thể bị bắt giữ chỉ vì họ đã thể hiện quyền được hội họp ôn hòa.
“Điều này mâu thuẫn với trách nhiệm của Việt Nam theo Công ước quốc tế các quyền về dân sự và chính trị,” ông nói.

Việt Nam nói, họ đã đạt được các tiến bộ đáng kể về nhân quyền.

Thêm năm người bị bắt giam đã được thả cuối ngày hôm qua, Nguyễn Quang Thạch một trong năm người được thả nói.

Theo pháp luật Việt Nam, ba người còn lại có thể bị giam giữ đến thứ tư để phục vụ công tác điều tra ban đầu.

Công an rất lịch sự và thân thiện, chúng tôi hợp tác với nhau, không phải điều tra, Ông Thạch nói. Ông tuyên bố sẽ không biểu tình nữa, nhưng sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh chống Trung Quốc của mình theo những  cách khác.

Các trí thức nổi tiếng liên quan đến cuộc biểu tình đã phản đối cáo buộc của chính quyền rằng các “thế lực chống nhà nước” đã lợi dụng những cuộc biểu tình.

Ông Nguyễn Xuân Diện, một học giả người có blog http://xuandienhannom.blogspot.com đã trở thành nơi tập hợp cho người biểu tình, đã viết trên blog của mình rằng ông đã bị cảnh sát điều tra thẩm vấn hôm thứ ba.
Theo AFP

Advertisements

About thủy tinh vỡ

Freelance writer

Discussion

Comments are closed.

Asian News

Profile

Vung bút nhả thơ thơ chẳng thấy
Múa cọ vẽ chữ chữ không ra
Thủy tinh vỡ: Freelance writer
Age: Bính Thìn
Location: Hồ Chí Minh

IN MY BLOG

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 133 other followers

Twitter

Advertisements
%d bloggers like this: