you're reading...
THỦY TINH VỠ

Giới học giả: Trung Quốc kêu gọi chiến tranh là nhằm mục đích về dầu lửa


Một cuộc họp của Viện Châu Âu về Nghiên Cứu Châu Á (EIAS)

Một số phát ngôn công khai gần đây của Đảng cộng sản Trung Quốc (CCP) kêu gọi chiến tranh ở Biển Đông có vẻ là một chiến lược không khôn ngoan, nhưng đảm bảo được mục đích thăm dò dầu khí khu vực, một học giả nước ngoài nói tại Đài Bắc ngày hôm qua.

Ngày 29/09, tờ Global Times phiên bản tiếng Trung của CCP đã đăng một đoạn nói rằng Trung Quốc nên mở một cuộc chiến tranh chống lại Việt Nam và Philippine, hai nước cương quyết bảo vệ các tuyên bố lãnh thổ của mình trên các đảo nhỏ khu vực.

Bà Theresa Fallon, một cộng tác viên cấp cao của Viện Châu Âu về Nghiên Cứu Châu Á (EIAS), một Think Tank (ban tham mưu) chính sách và nghiên cứu được hỗ trợ bởi Liên Minh Châu Âu (EU) có trụ sở tại Brussel, nói tại hội nghị quốc tế diễn ra hai ngày về vấn đề Biển Đông rằng việc “phô trương quân sự” như vậy là thiếu khôn ngoan  và phản tác dụng xét về quan điểm chiến lược và quân sự.

Nó có khả năng đẩy Việt Nam và Philipnine xa hơn về phía Mỹ, cũng như các nước Ấn Độ, Nhật Bản, tạo thành một liên minh chống lại Trung Quốc, bà nói.

Nhưng bài xã luận kiểu này có thể đạt được mục tiêu trước mắt là đe dọa các công ty dầu khí tránh xa Việt Nam, Philippine và ngăn chặn họ kí kết giao dịch với hai quốc gia này, bà nói.

Trích dẫn lưu trữ của cabble ngoại giao Mỹ được Wiki Leaks công bố ngày 1/9, bà Fallon cho biết Trung Quốc nỗ lực gây sức ép với các công ty dầu khí như Exxon Mobil, BP, Chevron and Petronas sau khi các công ty này đã đạt được thỏa thuận với Hà Nội phải quay trở về ít nhất là từ năm 2006.

Trong một báo cáo gửi tới hội nghị được tổ chức bởi Viện Ngiên Cứu Châu Âu và Châu Mỹ tại Academia Sinica, bà Fallon nói rằng EU không có bất kỳ một vị trí rõ ràng hay vai trò mạnh mẽ nào trong cuộc chơi khu vực.

Nói chung, EU có hai ưu tiên về chính sách đối ngoại chủ yếu: khu vực gần nhất của EU, bao gồm cả một phản ứng với Mùa xuân Arab, và quan hệ với đối tác chiến lược bà Fallon nói.

Trung Quốc là đối tác chiến lược và thương mại lớn nhất của EU tại Châu Á. Trung Quốc cũng đang giúp đỡ một số nước thành viên EU suy yếu trong cuộc khủng hoảng nợ quốc gia, bà nói.

Bà Fallon nói trong cuộc gặp ngày 19/9 với một quan chức của Cơ Quan Hành Động Đối Ngoại Châu Âu, bà được cho biết rằng “Châu Âu không thể nói bất cứ điều gì vì tình hình tài chính của chúng ta. Nếu Hồ Cẩm Đào nói: “Chúng tôi có niềm tin vào đồng Euro, nó sẽ tăng giá. Nếu Trung Quốc đến Hi Lạp và nói, chúng tôi không hài lòng với những gì họ đang làm tại Brussels, bà đoán xem thủ tướng Hi Lạp sẽ phải làm gì đây?”

Trong khi đó, Daniel Schaeffer một tướng về hưu và là nhà nghiên cứu tại Think Tank Asie 21 Pháp gửi tới hội nghị một báo cáo có nhan đề Biển Đông một con cờ trong chiến lược hải quân bao vây  toàn cầu Đài Loan của Hoa Lục.

Ông Schaeffer nói rằng vị trí địa lý của Đài Loan là lý do tại sao Trung Quốc muốn thống nhất với Đài Loan bằng mọi giá.

Đài Loan là cái chốt đóng hai vùng biển của Trung Quốc, hai vùng biển nửa kín bị chặn lại bởi một chuỗi các đảo tạo thành rất nhiều chướng ngại vật trên tuyến đường biển và buộc tàu thuyền phải đi qua giữa các hòn đảo, ông nói.

Nếu Trung Quốc tiếp quản Đài Loan, hải quân Trung Quốc do đó sẽ được hưởng một lối đi tự do ra Thái Bình Dương thông qua những gì sẽ trở thành lãnh hải của họ, ông nói.

Schaeffer cũng cho biết, Trung Quốc “đã bắt đầu một chiến lược bao vây hải quân có quy mô lớn với Đài Loan, một chiến lược trong việc tạo ra một “sanctuary” của Biển Đông chỉ là một con cờ” trên bàn cờ lớn của “ván cờ vây” nhằm vào việc thống nhất Đài Loan với Trung Quốc.

Các con cờ khác bao gồm thái độ hung hăng của Trung Quốc liên quan đến chủ quyền đối với quần đảo Điếu Ngư Đài, được gọi là quần đảo Senkaku tại Nhật Bản; hải quân Trung Quốc tấp nập qua lại eo biển Nhật Bản; các cuộc tập trận hải quân Trung Quốc tiến hành gần Nhật Bản; sự giám sát của Trung Quốc đối với các cuộc tập trận của hải quân Mỹ-Nhật, đó là một trong số các ví dụ, Schaeffer nói.

“Khi chúng ta đặt tất cả các hoạt động của hải quân Trung Quốc lại với nhau, chúng ta không thể giúp, nhưng có thể xác định được rằng, mục tiêu nói chung là nhằm cô lập Đài Loan, gây nên một áp lực mạnh mẽ gián tiếp lên hòn đảo này để rồi cuối cùng nó rơi vào cái lưới của Đại lục mà không mất quá nhiều sức kháng cự, không chịu thiệt hại quá nhiều, nếu có thế được”, ông nói.

Người dịch: Thủy Tinh Vỡ

Bài gốc trên Taipei Times: Chinese call for war was aimed at oil: academic

Advertisements

About thủy tinh vỡ

Freelance writer

Discussion

Comments are closed.

Asian News

Profile

Vung bút nhả thơ thơ chẳng thấy
Múa cọ vẽ chữ chữ không ra
Thủy tinh vỡ: Freelance writer
Age: Bính Thìn
Location: Hồ Chí Minh

IN MY BLOG

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 133 other followers

Twitter

  • RT @EricAcha1: Welcome to #Cameroon where human life has no meaning in the eyes of a brutal military that summarilly executes women, childr…News over the world 6 days ago
  • RT @arawnsley: Pretty faint but data from the Strava exercise app shows like China has deployed joggers to its disputed Woody Island in the…News over the world 5 months ago
  • RT @theafcdotcom: Nguyen Quang Hai equalizes from a free-kick! #AFCU23 #VIEvUZB Follow the match LIVE : goo.gl/Szz6dM https://t.c…News over the world 5 months ago
  • RT @soccervietnam: 🇻🇳The streets of Vietnam are filled again!! 🍾🎉🛵🇻🇳 For the first time in their history, Vietnam will compete in the final…News over the world 5 months ago
  • RT @theafcdotcom: FT: Qatar 🇶🇦 2 - 2 Vietnam 🇻🇳 (3-4 on pens) Vietnam edge Qatar on penalties after an electrifying clash to seal their…News over the world 5 months ago
Advertisements
%d bloggers like this: